Những thông tin nên biết về quy cách đóng gói hàng hoá

Nhằm đảm bảo rằng người nhận có thể nhận được đúng món hàng thì người giao và chủ của món hàng cần phải tuân thủ đúng quy cách đóng gói hàng hóa. Vậy quy cách đóng gói là gì? Thùng giấy có những tiêu chuẩn gì và cách phân loại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy cách đóng gói các loại hàng hóa cũng như những tiêu chuẩn, cách phân loại thùng giấy.

Quy cách đóng gói hàng hoá là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa được hiểu là các tiêu chuẩn và yêu cầu trong việc đóng gói hàng hóa khi đã hiểu rõ về những đặc tính của sản phẩm và các tác động có khả năng gây ảnh hưởng đến những thùng hàng trong quá trình vận chuyển.

Việc này giúp cho hàng hóa không bị hư hại và là căn cứ để quy trách nhiệm cho các bên liên quan trong trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Quy định chung trong đóng gói hàng hoá

Khi đóng gói hàng hóa, cần tuân theo những quy định chung như sau:

 • Cần đóng gói hàng hóa thật cẩn thận, có thể chèn thêm hạt xốp, giấy báo hay giấy bọt khí nhằm giúp cho thùng hàng có thể chịu được những tác động, sự va đập trong quá trình vận chuyển.
 • Dùng băng keo để niêm phong thật chắc chắn nhằm đảm bảo hàng hóa không bị thất lạc, rơi rớt khi vận chuyển..
Dùng băng keo để niêm phong thật chắc chắn thùng hàng
 • Tùy theo tính chất của từng loại hàng như ướt, dễ bị bẩn, dễ vỡ,… mà có những quy cách đóng gói hàng hoá thích hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn khi vận chuyển. Có thể dán thêm cảnh báo ở bên ngoài thùng hàng.
 • Với những hàng hóa, sản phẩm có hình dạng đặc biệt thì cần phải đóng gói thật kỹ, dán băng keo các cạnh sắc nhọn, những cạnh bị lồi.
 • Ghi rõ thông tin của người nhận hàng, gồm số điện thoại, họ tên, địa chỉ để tránh tình trạng thất lạc hàng hóa.

Phân loại và tiêu chuẩn thùng giấy trong đóng gói hàng hoá

Để phân loại thùng giấy, cần dựa theo các tiêu chí sau:

 • Công dụng: bao bì phía ngoài và bao bì phía trong.
 • Số lần sử dụng: Có thể dùng nhiều lần hay chỉ dùng một lần.
 • Khả năng chịu nén: Bao bì mềm, bao bì nửa cứng và bao bì cứng.
 • Vật liệu tạo thành: Bao bì gỗ, kim loại, dệt, giấy carton, tổng hợp,…

Khi đóng gói hàng hóa, thùng giấy cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như:

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn của mỗi loại hình vận chuyển như tàu, máy bay, xe tải, container,…
Đáp ứng các tiêu chuẩn của mỗi loại hình vận chuyển
 • Cần có kích thước thích hợp để có thể vận chuyển, bảo quản hàng hóa một cách dễ dàng.
 • Đáp ứng những yêu cầu về độ dẻo, độ bền nhằm giúp cho hàng hóa chịu được sự va đập, đẩy hoặc kéo trong lúc vận chuyển qua đường hàng không, đường biển, đường bộ hay đường sắt.
 • Đảm bảo bao bì, thùng giấy đóng gói hàng hóa, sản phẩm không bị ẩm mốc, biến mùi, hư hỏng.
 • Cần có những ký hiệu ở trên bao bì đóng gói hàng hóa đặc biệt để không bị hư hại khi vận chuyển, bốc dỡ.

Một số quy cách đóng gói hàng hoá phổ biến

– Đóng gói hàng điện tử: Bọc hàng hóa kỹ lưỡng bằng những vật liệu có khả năng chống sự va đập như mút mềm, giấy bọt khí, mút xốp. Sau đó, dùng băng keo để cố định thật chặt. Tiếp theo, sử dụng thùng carton 5 hoặc 3 lớp với kích cỡ phù hợp để bọc ở phía ngoài.

– Quy cách đóng gói đồ gốm, đồ dễ vỡ: Dùng túi bóng khí để bọc thật kín những góc cạnh của hàng hóa từ 3 đến 5 lớp, rồi dùng thùng carton 5 lớp để đóng gói. Để đảm bảo cho hàng hóa không bị xê dịch trong lúc vận chuyển, cần chèn thêm mút, hạt xốp, tấm bọt khí kín 6 mặt.

– Đóng gói mỹ phẩm: Bọc thật kỹ hàng hóa tránh để chất lỏng không bị chảy ra ngay cả khi bị dốc ngược. Bọc kín và chèn thêm những vật liệu chống sự va đập, chống thấm như mút, bọt khí, xốp,… nhằm lấp đầy các khoảng trống trong hộp.

– Đóng gói sách vở, đồ văn phòng: Cuộn, bọc nilon nhằm giúp hàng hóa không bị trầy xước. Sau đó, cho vào ống bằng bìa carton, ống nhựa, bịt kín ở phía 2 đầu ống. Tiếp theo, đóng gói vào các thùng carton cứng với hình dạng, kích cỡ phù hợp.

Đóng gói sách vở

– Quy cách đóng gói đồ gia dụng: Cần chèn thêm giấy bóng khí, xốp ở 6 mặt với độ dày ít nhất là 5cm trước khi để vào thùng carton 3 lớp. Niêm phong thật kỹ những nếp gấp, mối nối bằng băng dính.

– Quy cách đóng gói hàng hoá là chất lỏng: Bọc thật kỹ để chất lỏng không bị chảy ra. Bảo quản bên trong các thùng gỗ kín hay thùng thiết có kèm mùn cưa để có thể hút hết chất lỏng trong trường hợp bình, lọ bị vỡ. Lưu ý nên dùng vách ngăn hay các vật liệu chống sốc như xốp, mút, tấm bọt khí chèn vào các khoảng trống khi đặt nhiều chai lọ vào cùng một thùng.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về quy cách đóng gói hàng hóa cũng như những tiêu chuẩn, cách phân loại thùng giấy. Để có thể mua được những vật liệu đóng gói chất lượng, uy tín hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp công ty TNHH Hanopro Việt Nam.

Kể từ lúc thành lập, công ty TNHH Hanopro Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín hàng đầu với nhiều khách hàng phạm vi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất băng dính, thùng carton, túi PE, màng cuốn PE, in ấn tem nhãn và cung cấp hạt chống ẩm, phụ liệu may mặc, bảo hộ lao động.

Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các loại túi PE, HDPE,… theo yêu cầu, quy cách của khách hàng đưa ra và cam kết về dịch vụ, chất lượng mà chúng tôi đem đến

Quý khách sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo của đội ngũ nhân viên, với giá cả cạnh tranh.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 024 62 575 888/333

Fax: 024 62 575 999

Hotline: 096 7899 777

Email: kinhdoanh@hanopro.com

Website: https://hanopro.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *