Công thức tính độ ẩm tương đối chi tiết nhất

Độ ẩm là lượng nước có trong một vật, một chất như không khí, dược liệu, nông sản,… Độ ẩm bao gồm độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về công thức tính độ ẩm này nhé.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối còn có tên gọi khác là độ ẩm tỉ đối là tỷ số giữa áp suất riêng của hơi nước ở một thời điểm của một hỗn hợp khí so với áp suất hơi nước đã bão hòa trong cùng thời điểm đó. Khi không khí càng bị ẩm thì sẽ có độ ẩm tương đối càng cao. Tùy theo áp suất và nhiệt độ của hệ thống quan tâm mà độ ẩm tương đối sẽ có sự tăng hoặc giảm.

Độ ẩm tương đối là gì?

Khi độ ẩm tương đối đạt 100% thì không khí sẽ bão hòa với hơi nước, các hỗn hợp hơi nước và khí sẽ đạt đến điểm sương. Những loại máy đo độ ẩm trong không khí được dùng để đo chỉ số này.

Độ ẩm tương đối sẽ được thể hiện bằng phần trăm. Chúng phản ánh cho tỷ lệ giá trị trong thời điểm đó của độ ẩm tuyệt đối đem so với mức độ độ ẩm tuyệt đối cao nhất trong cùng nhiệt độ đó. Vậy nên, chúng sẽ đại diện cho mức phần trăm độ ẩm ở trong không khí so với con số cao nhất có thể đạt được khi ở một áp suất và nhiệt độ nhất định.

Cách tính độ ẩm tương đối

Công thức tính độ ẩm tương đối

Vì sao cần tính độ ẩm tương đối?

Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối có sự khác biệt rõ rệt. Độ ẩm tuyệt đối chưa thể hiện được mức độ ẩm trong không khí. Bởi vì khi ở nhiệt độ càng thấp thì lượng hơi nước có trong không khí sẽ càng dễ đạt đến trạng thái bão hòa. Vì vậy, người ta thường tính mức độ tương đối để mô tả về độ ẩm có trong không khí.

Theo dõi độ ẩm này nhằm mục đích kiểm soát độ ẩm xung quanh sản phẩm, đảm bảo độ ẩm không bị tăng quá cao.

Độ ẩm tương đối cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tự động hóa của tòa nhà thường tập trung sự thoải mái cho con người như điều hòa không khí. Do đó, việc tính và đo lường độ ẩm có tác dụng giữ một môi trường thoải mái trong tòa nhà và tối ưu hiệu quả cho các hệ thống điều hòa không khí bằng việc cung cấp những chỉ số về lượng không khí cần được điều hòa từ bên ngoài lấy vào.

Vai trò của việc tính độ ẩm trong bảo quản hàng hoá

Khi bảo quản hàng hóa trong kho, thường dễ dẫn đến những tình trạng như hàng hóa bị rỉ sét, nấm mốc và ăn mòn. Nhưng nếu chúng ta kiểm soát và giữ cho độ ẩm ở một mức độ phù hợp phía trong kho lưu trữ thì có thể tránh hoặc hạn chế được những tình trạng này.

Khi độ ẩm trong khí dưới mức 40%, quá trình phân hủy thường sẽ không hoạt động. Đặc biệt là đối với việc bảo quản hạt giống thì trạng thái ngủ đông là rất quan trọng.

Vai trò của độ ẩm trong việc bảo quản hàng hóa

Khi bảo quản phân bón, các nhà sản xuất thường rất quan tâm đến độ ẩm. Bởi vì ở một số loại phân, chúng có khả năng hút ẩm và bị vón cục. Khi độ ẩm tăng cao, chúng có thể bị thoái hóa và khó tiêu. Do đó, để cải thiện các điều kiện bảo quản cần giữ cho độ ẩm ở mức tối ưu. Điều này, còn giúp ngăn cản quá trình làm suy giảm chất lượng của sản phẩm và tiết kiệm chi phí bảo trì cho kho.

Nhìn chung, mỗi loại sản phẩm, hàng hoa sẽ phù hợp với từng mức độ độ ẩm khác nhau. Thủ kho cần thường xuyên xem xét, điều chỉnh độ ẩm thích hợp cho từng sản phẩm. Điều này có thể giúp cho sản phẩm, hàng hóa tránh tình trạng bị biến chất, hư hỏng.

Kết luận

Bài viết này đã giúp chúng ta hiểu hơn về độ ẩm tương đối. Một trong những phương pháp giúp kiểm soát được độ ẩm và bảo quản được hàng hóa tốt đó chính là dùng đến hạt chống ẩm. Để mua được những loại hạt chống ẩm đạt chất lượng, chúng ta cũng cần nên lưu ý lựa chọn nhưng đơn vị sản xuất uy tín, nhiều kinh nghiệm. Trong đó, công ty TNHH Hanopro Việt Nam là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn và hợp lý.

Kể từ lúc thành lập, công ty TNHH Hanopro Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín hàng đầu với nhiều khách hàng phạm vi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất băng dính, thùng Carton, túi PE, màng cuốn PE, in ấn tem nhãn và cung cấp hạt chống ẩm, phụ liệu may mặc, bảo hộ lao động.

Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các hạt chống ẩm, hạt hút ẩm, giấy chống ẩm theo yêu cầu, quy cách của khách hàng đưa ra và cam kết về dịch vụ, chất lượng mà chúng tôi đem đến

Quý khách sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo của đội ngũ nhân viên, với giá cả cạnh tranh.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 024 62 575 888/333

Fax: 024 62 575 999

Hotline: 096 7899 777

Email: kinhdoanh@hanopro.com

Website: https://hanopro.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *