Độ nén thùng carton là gì? Cách đánh giá độ chịu lực thùng carton

Thùng carton được sử dụng phổ biến cho nhu cầu bảo quản sản phẩm đi xa. Do đó, độ nén của thùng carton là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng và khả năng sử dụng sản phẩm. Vậy độ nén thùng carton là gì và cách đánh giá độ chịu lực thùng carton ra sao? Cùng Hanopro tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Độ nén thùng carton và cách quy đổi trọng lượng chứa theo độ nén, độ bục

Độ nén thùng carton là gì?

Độ nén thùng carton là phương pháp xác định khả năng chịu lực tác dụng vuông góc với mặt phẳng của tấm carton. Việc xác định độ chịu nén của tấm carton là để xác định áp lực theo trục Z mà tấm sóng của tấm carton lượn sóng chịu được trước khi bị nén xẹp, liên quan đến khả năng chất xếp thùng carton.

Phương pháp đánh giá độ nén thùng carton

Phương pháp đánh giá độ bền được ứng dụng nhiều nhất là phương pháp đánh giá dựa theo tiêu chuẩn Elmendorf. Theo đó, có hai phương thức xác định độ bền đó là độ bền ngang và dọc.

Để kiểm tra độ bền của giấy carton, người ta thường chuẩn các dụng cụ như: Máy đo độ bền, các vật có khối lượng chuẩn, con lắc thay thế và dụng cụ chuẩn bị mẫu. Trong dó, mẫu thử được xác định dựa theo tiêu chuẩn TCVN 3649:2000 và các mẫu thử được điều hòa theo tiêu chuẩn TCVN 6725:2000.

Công thức xác định độ bền có: X=F/g

Trong đó:

  • X là chỉ số độ bền, đơn vị mN.m2/g
  • F là độ bền, đơn vị mN
  • g là định lượng, đơn vị g/m2 và được xác định theo TCVN 1270
Độ bục và độ nén thùng carton được hiểu như thế nào?

Độ bục và độ nén cạnh của thùng carton

Trong quá trình vận chuyển, bảo quản thì thùng carton phải chịu các lực khác nhau dẫn đến khả năng gây tổn hại cho các sản phẩm bên trong. Thông qua phương pháp kiểm tra chất lượng bao bì như: Kiểm tra độ nén (ECT), độ bục (Mullen Burst Test) để biết được khả năng chịu lực của các lớp sóng nhằm thiết kế bao bì bảo vệ sản phẩm phù hợp theo yêu cầu tiêu chuẩn cũng từng loại sản phẩm.

ECT Carton – Độ nén cạnh

Độ nén cạnh ECT: Thử nghiệm giả lập trong các tình huống các thùng carton được xếp chồng lên nhau trong quá trình lưu kho, vận chuyển để kiểm tra xem áp lực chịu đựng của các cạnh thùng như thế nào. Từ đó, kiểm tra thùng carton có đủ chắc chắn để giữ các sản phẩm bên trong, cũng như các cạnh có đủ chắc chắn để giữ toàn bộ trọng lượng của các cạnh thùng khác ở trên mà không bị bung hoặc bị bẹp hay không. Nhờ vậy mà công ty có được các thông số về lựa tối đa vật liệu có thể chịu được.

Độ bục thùng carton

Độ bục (Mullen Burst Test): Đánh giá khả năng bảo vệ của bìa carton, đặc biệt để ngăn ngừa các tình huống va chạm mạnh trong quá trình vận chuyển. Do vậy lựa cần thiết để phá vỡ tấm bìa carton, hoặc làm thủng thùng được đo trong trường hợp này.

Bảng quy đổi trọng lượng độ nén thùng carton

Bảng quy đổi trọng lượng chứa theo độ nén và độ bục

  • Bảng quy đổi cho thùng carton 3 lớp:
Thử nghiệm độ bục Thử nghiệm độ nén cạnh (ECT) Trọng lượng chứa tối đa
125# 23 20 lbs ~ 9.1 kg
150# 26 35 lbs ~ 16 kg
175# 29 50 lbs ~ 23 kg
200# 32 65 lbs ~ 29 kg
275# 44 95 lbs ~ 43 kg
350# 55 120 lbs ~ 54 kg

 

  • Bảng quy đối với thùng carton 5 lớp
Thử nghiệm độ bục Thử nghiệm độ nén cạnh Trọng lượng chứa tối đa
200# 42 80 lbs ~ 36 kg
275# 48 100 lbs ~ 45 kg
350# 51 120 lbs ~ 54 kg
400# 61 140 lbs ~ 64 kg
500# 71 160 lbs ~ 73 kg
600# 82 180 lbs ~ 82 kg

 

Có một điểm quan trọng là giá trị ECT trong bảng là giá trị tối thiểu trong quá trình thử nghiệm. Bởi vì các đơn vị sản xuất bìa carton có thể dùng trong nhiều công thức khác nhau để tạo ra tấm carton với các loại sóng khác nhau.

Một phần gia tăng sẽ thay đổi về sức mạnh tổng thể. Chẳng hạn, các công thức sản xuất để tạo tấm carton 3 lớp với độ bục 200# sẽ cho ra chỉ số khác nhau của độ nén từ 42-44 ECT. Điều quan trọng là phải hiểu loại sóng carton để bạn sử dụng trước khi quyết định thay thế bất kỳ loại sóng nào tương đương.

Ví dụ: Nếu đang muốn vận chuyển sản phẩm có trọng lượng 50-65 pound (~23-29kg), thùng carton 3 lớp có chỉ số độ nén cạnh 32 ECT là phù hợp cho mọi trường hợp. Nếu chú trọng vào khả năng chịu được va chạm khi xử lý thô trong quá trình vận chuyển, thùng carton có chỉ số độ bền là 200#. Nó sẽ tương đương với thùng carton có ECT là 32 hoặc có thể cao hơn và kiểm tra độ bục là thước đo phù hợp cho việc đánh giá vào khả năng chịu tác động trong quá trình xử lý thô.

Trên đây là thông tin về độ nén thùng carton mà Hanopro muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách đánh giá về chất lượng của thùng carton. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với Hanopro để được giải đáp sớm nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *