Gross Weight là gì? Cách tính và tối ưu Gross Weight trong đóng gói hàng

Nếu làm trong ngành đóng gói và vận chuyển sản phẩm, hàng hóa. Chắc hẳn bạn đã không ít lần được nghe qua từ Gross Weight (hay còn được viết tắt là GW). Vậy Gross Weight là gì? Cách tính Gross Weight như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Gross Weight cũng như việc tối ưu Gross Weight trong việc đóng gói hàng hóa.

Gross Weight là gì?

Gross Weight (được ký hiệu là GW) là một thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế. Nếu Net Weight (N.W) được định nghĩa là trọng lượng thật của bao bì, hàng hóa thì Gross Weight chính là trọng lượng thực tế hay còn được hiểu là tổng trọng lượng của hàng hóa, bao bì.

Ví dụ: Khi chúng ta đặt một kiện hàng, kiện hàng này sẽ gồm có bao bì được đóng gói và những hàng hóa bên trong, vậy thì Gross Weight chính là tổng trọng lượng của cả hàng hóa và bao bì đó.

Cách tính Gross Weight

Gross Weight = trọng lượng bao bì + Net Weight.

(GW = trọng lượng bao bì + NW)

Cách tính Gross Weight

Ví dụ 1: Một thùng hàng có trọng lượng là 1.6kg, phần đóng gói bao bì có trọng lượng là 0.1kg. Vậy trọng lượng của kiện hàng khi đã được đóng gói là 1.7kg, hay có thể nói kiện hàng có GW = 1.7kg.

Volume Weight (VW) là cân nặng sau khi được quy đổi từ kích thước của thùng hàng. Vì có những thùng hàng có kích thước lớn, có khối lượng nhẹ nhưng lại chiếm nhiều không gian nên ngoài GW, chúng ta cần sử dụng thêm VW để có thể quy đổi kích thước của hàng hóa sang trọng lượng tương đương nhằm mục đích tạo sự cân bằng trong việc tính cước phí vận chuyển.

Theo như quy ước trong Hiệp hội hàng không IATA, VW sẽ được tính bằng công thức như sau:

VW = (Cao x Rộng x Dài) / 6000

Trong đó, chiều cao, chiều rộng, chiều dài được tính theo đơn vị cm, còn đơn vị của VW là kg.

Tính VW dựa trên chiều chiều cao, chiều rộng, chiều dài thùng hàng

Chargeable Weight (CW) được định nghĩa là trọng lượng để tính cước phí. CW có thể tính theo VW hoặc GW.

CW = GW nếu như VW < GW

CW = VW nếu như VW > GW

Ví dụ 2: Một hàng hóa có cân nặng thực tế GW = 90kg. Hàng hóa có kích thước là 90cm x 70cm x 60cm. Vậy VW = (90 x 70 x 60)/6000 = 63kg. So sánh VW < GW (63<90) nên CW = GW = 90kg.

Trọng lượng được dùng để tính cước phí vận chuyển ở trường hợp này chính là trọng lượng thực tế (tức GW) là 90kg.

Tối ưu Gross Weight trong đóng hàng hoá như thế nào?

Khi tính cước phí vận chuyển hàng hóa, người ta thường dựa vào khối lượng thực tế là Gross Weight. Nếu muốn hạ thấp phí vận chuyển thì cần làm cho GW giảm xuống. Do hàng hóa có trọng lượng cố định nên chỉ có thể giảm trọng của bao bì đóng gói thì mới có thể làm cho GW giảm xuống.

Việc đóng gói hàng hóa nhằm giúp cho việc vận chuyển được thuận tiện và bảo vệ được hàng hóa bên trong. Người ta thường dùng một hoặc nhiều lớp giấy báo, màng xốp khí để bọc hàng hóa nhằm hạn chế tình trạng bị trầy xước. Việc đóng gói hàng hóa có thể thực hiện như sau:

  • Hàng hóa được đóng gói, niêm phong trước khi vận chuyển.
  • Ghi rõ thông tin trên bao bì nhằm tránh tình trạng thất lạc hoặc nhầm lẫn.
  • Hàng hóa có thể chịu được những tác động trong quá trình vận chuyển.
  • Dùng giấy, xốp, vải để chèn kín những khoảng trống nhằm hạn chế tính trạng hàng hóa bị va đập, di chuyển khi vận chuyển.

Lưu ý khi tối ưu Gross Weight

  • Nếu dùng thùng carton để đóng gói hàng hóa, cần lựa chọn những loại thùng phù hợp với kích thước của sản phẩm, hàng hóa. Việc này sẽ giúp chúng ta có thể tiết kiệm được diện tích và giảm được trọng lượng thùng hàng.
Lựa chọn thùng carton có kích thước phù hợp với hàng hóa
  • Tùy theo từng loại hàng hóa mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu đóng gói thích hợp như màng xốp khí hoặc giấy bìa. Có thể sử dụng túi hoặc thùng carton, màng bọc PVC, PE.

Kết luận

Qua bài viết trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về Gross Weight, cách tính và tối ưu Gross Weight trong đóng gói hàng. Để có thể mua được những vật liệu đóng gói chất lượng, uy tín hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp công ty TNHH Hanopro Việt Nam.

Kể từ lúc thành lập, công ty TNHH Hanopro Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín hàng đầu với nhiều khách hàng phạm vi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất băng dính, thùng carton, túi PE, màng cuốn PE, in ấn tem nhãn và cung cấp hạt chống ẩm, phụ liệu may mặc, bảo hộ lao động.

Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các loại túi PE, HDPE,… theo yêu cầu, quy cách của khách hàng đưa ra và cam kết về dịch vụ, chất lượng mà chúng tôi đem đến

Quý khách sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo của đội ngũ nhân viên, với giá cả cạnh tranh.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 024 62 575 888/333

Fax: 024 62 575 999

Hotline: 096 7899 777

Email: kinhdoanh@hanopro.com

Website: https://hanopro.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *