Sku là gì? Sku sản phẩm có vai trò gì trong quản trị kho hàng?

Sku là một công cụ được ứng dụng từ rất lâu trên thế giới trong công việc quản lý sản phẩm. Sku đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và bán hàng. Tuy nhiên, để có thể mang lại hiệu quả cao, chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm cũng như những điểm cần lưu ý khi đặt mã Sku. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu được sku là gì và vai trò của Sku trong quản trị kho hàng.

Sku là gì?

Sku là gì?

Sku (được viết tắt là Stock Keeping Unit) là dạng quy ước mã của sản phẩm, hàng hóa. Theo đó, mỗi sản phẩm sẽ chỉ tương ứng với một mã duy nhất mà không bị trùng lặp, giúp cho việc quản lý, tìm kiếm hàng hóa được dễ dàng hơn. Ngoài ra, số lượng Sku sẽ không bị giới hạn  khi chúng ta muốn mở rộng danh mục hàng hóa.

Sku có vai trò gì trong quản trị kho hàng?

 • Quản lý những hàng hóa tồn kho dễ dàng hơn: Mã sản phẩm sẽ không có một quy tắc chung nào cho tất cả các doanh nghiệp mà sẽ được linh hoạt áp dụng theo từng đơn vị cụ thể. Khi doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh thì vẫn có thể điều chỉnh, bổ sung mã sản phẩm một cách thoải mái. Các mặt hàng có tính chất tương đồng sẽ được sắp xếp, bố trí ở gần nhau. Việc đặt mã hàng hợp lý, khoa học sẽ giúp cho việc sắp xếp kho hàng được hiệu quả và dễ dàng hơn, thuận tiện hơn cho quá trình xuất kho, quản lý hay tìm kiếm hàng hóa.
Sku giúp quản lý hàng hóa tồn kho dễ dàng hơn
 • Quản lý, thanh toán đơn hàng chính xác và đơn giản hơn: Khi có đơn hàng, người bán chỉ cần ghi nhận mã của sản phẩm. Từ đó, quy trình quản lý được thống nhất, đơn giản hơn và hạn chế tình trạng nhầm lẫn, sai sót.
 • Lập kế hoạch cho việc bán hàng, nhập kho: Việc áp mã cho sản phẩm sẽ giúp các thông tin được thống nhất, chúng ta sẽ thu được các thông tin về hàng nhập kho, số lượng hàng bán, thời gian lưu kho,… Qua đó, có thể thống kê được những mặt hàng bán chạy, khó bán, bán chậm. Tiếp theo, sẽ tiến hành lập kế hoạch để nhập kho những mặt hàng được ưa chuộng, bán chạy và giảm hàng tồn kho những mặt hàng bán chậm hay khó bán.
Lập kế hoạch cho việc bán hàng, nhập kho
 • Dịch vụ dành cho khách hàng và các chương trình khuyến mãi: Qua việc bán hàng, chúng ta sẽ có những thông tin về đối tượng khách hàng và mặt hàng họ mua, tần suất mua. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những chiến lược hậu mãi, khuyến mãi phù hợp.

Đặt tên Sku như thế nào cho dễ nhớ?

Một Sku sẽ bao gồm những thông tin sau:

 • Tên đơn vị sản xuất, thương hiệu.
 • Mô tả về sản phẩm: Chất liệu, hình dáng.
 • Thời gian mua hàng: Ngày, tháng, năm.
 • Kho lưu trữ.
 • Kích thước của sản phẩm.
 • Màu sắc của sản phẩm.
 • Tình trạng (đã qua sử dụng hay vẫn còn mới).

Tùy thuộc vào các đặc điểm cần được lưu ý trong quá trình bán hàng, người bán sẽ chọn một quy tắc đặt tên Sku riêng biệt và sắp xếp chúng theo một trình tự bắt đầu từ khái quát đến chi tiết.

Ví dụ: Một mặt hàng có mã là TNATRVA35 có nghĩa là:

T – áo thun

NA – dành cho nam giới, phân biệt rõ với những loại áo thu dành cho nữ giới.

TR – trơn, không có họa tiết

VA – vàng

35 – kích cỡ của áo

Vậy những áo thun trơn dành cho nam có màu vàng có kích thước khác sẽ được phân biệt rõ ở 2 chữ số cuối cùng. Nhóm tính chất khác biệt sẽ giúp phân loại, sắp xếp sản phẩm, hàng hóa một cách hợp lý hơn.

Cách đặt tên Sku dễ nhớ

Lưu ý khi đặt mã Sku cho sản phẩm

 • Chỉ cần để những thông tin quan trọng giúp phân biệt các sản phẩm, tránh dài dòng.
 • Đặt mã Sku một cách đơn giản, chú trọng hiệu quả lâu dài.
 • Sắp xếp các trường thông tin theo một cách thống nhất.
 • Chú ý tránh để những ký tự có thể gây nhầm lẫn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về khái niệm cũng như vai trò của Sku trong quản trị kho hàng. Để có thể mua được những vật liệu đóng gói chất lượng, uy tín hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp công ty TNHH Hanopro Việt Nam.

Kể từ lúc thành lập, công ty TNHH Hanopro Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và trở thành thương hiệu nổi tiếng và uy tín hàng đầu với nhiều khách hàng phạm vi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực sản xuất băng dính, thùng carton, túi PE, màng cuốn PE, in ấn tem nhãn và cung cấp hạt chống ẩm, phụ liệu may mặc, bảo hộ lao động.

Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các loại túi PE, HDPE,… theo yêu cầu, quy cách của khách hàng đưa ra và cam kết về dịch vụ, chất lượng mà chúng tôi đem đến

Quý khách sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo của đội ngũ nhân viên, với giá cả cạnh tranh.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Điện thoại: 024 62 575 888/333

Fax: 024 62 575 999

Hotline: 096 7899 777

Email: kinhdoanh@hanopro.com

Website: https://hanopro.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *